Hướng dẫn sử dụng máy Satio dành cho các bạn mới làm quen với máy

Thảo luận trong 'THỦ THUẬT SYMBIAN 60 5TH' bắt đầu bởi hoangcung1939, 29 Tháng tư 2010.

 1. hoangcung1939

  hoangcung1939 V.I.P Member

  Đây là ứng dụng do mình soạn thảo, có điều chi thiếu sót thì các bạn bổ sung vô nữa ha.

  Lưu ý :

  Vì đây là THREAD hướng dẫn cách sử dụng máy Satio nên nếu các bạn tìm được thủ thuật trong quá trình sử dụng máy thì post lên đây ha. Mọi thắc mắc về cách sử dụng hoặc hỏi nên xài soft gì thì mời các bạn qua đây lập THREAD để hỏi. Mọi bài viết sai chỗ thì mình sẽ xoá ngay mà không cần thông báo. Xin cảm ơn


  Mã:
  [CENTER][URL="http://se-cafe.net/forum/forumdisplay.php?f=132"]http://se-cafe.net/forum/forumdisplay.php?f=132[/URL][/CENTER]

  Đối với các bạn mới sử dụng phone Satio lần đầu tiên ( nói riêng ) và những máy có HDH Symbian v5 ( nói chung ) thì sẽ có nhiều bỡ ngỡ vì 1 vài thứ cài đặt trong cấu trúc hệ thống rất khác với những máy không dùng HDH.

  Vì Satio là "con cháu" của hãng Sony Ericsson nên mình chỉ đề cập đến những thứ cài đặt trong phone này thui nha, những máy khác ( của No hay SS chẳng hạn ) sẽ có phần cài đặt khác nhau ( nhưng nó cũng na ná giống nhau cả thui :-" )

  Mình không biết nên bắt đầu từ đâu nên thui thì làm đại vậy, biết cái gì thì ghi cái đó ra :D.

  Cài đặt Profiles ( chế độ ) để thay nhạc chuông, thay đổi âm lượng chuông báo
  • Để cài đặt Profiles cho máy, các bạn bấm theo đường chỉ dẫn sau : Bấm phím Menu - tìm và chọn Icon có tên là Settings - chọn Personal - chọn Profiles - chọn 1 Profiles nào đó mà bạn muốn thay đổi ( vd Normal ) - các bạn bấm vô nó 2 lần, nó sẽ hiện ra 3 tuỳ chọn ( Active - Personalise - Timed ) - chọn Personalise - Sau khi chọn xong, mọi thứ cài đặt về nhạc chuông, báo lớn hay nhỏ tiếng, rung, âm báo động, chạm màn hình có rung đều ở trong này và tùy các bạn chế biến.

   Sau khi thiết lập cho Profiles đó xong, các bạn bấm chữ Back rùi chọn ngay Profiles đó và bấm vô nó 2 lần; nó sẽ hiện ra 3 tuỳ chọn ( Active - Personalise - Timed ), các bạn chọn Active để khởi động Profiles đó
  • Đặc biệt, trong cài đặt Profiles nó có chức năng hẹn giờ đổi sang Profiles khác. Cái này rất hữu dụng cho những bạn hay quên đổi Profiles, vd trước khi họp thì mình dùng chế độ Normal và mình muốn đổi qua Profiles Silent; khoảng nửa tiếng thì họp xong, vậy là mình cài đặt Timed cho chế độ Silent là 30 phút. Sau 30 phút thì nó sẽ tự động trở lại Profiles Normal.

   Để cài chế độ Timed cho Profiles thì từ giao diện Profiles, bạn chọn vô 1 Profiles nào đó ( bấm ngay Profiles đó 2 lần ) thì nó sẽ hiện ra 3 tuỳ chọn ( Active - Personalise - Timed ). Bạn chọn tuỳ chọn cuối cùng ( là Timed ), sau đó đặt giờ cho nó ( để thay đổi giờ AM hay PM thì các bạn dùng phím * ha ). Sau khi đặt giờ xong, bấm OK 1 lần; xong rùi đó Profiles bạn vừa đặt Timed sẽ hoạt động trong thời gian bạn quy định.

  Để thay nhạc chuông mà không cần vô Profiles
  • các bạn làm theo cách sau : vô Menu - tìm và chọn Icon Media - chọn Music ( hoặc vô thẳng Music Player từ Standby ) - chọn Track và tìm bài hát muốn làm nhạc chuông - bấm vô nó để nó phát nhạc - sau đó tìm biểu tượng ô vuông có 4 chấm tròn và nhấn vô nó - chọn chữ Ringtone - nó sẽ hiện bảng tùy chọn đổi ringtone cho Profile nào ( kg muốn đổi cho profile nào thì bấm vô cái đó để bỏ dấu mark ) - bấm Ok.


  Thay đổi Theme ( giao diện ) cho máy

  Để thay đổi Theme cho máy, các bạn vào đường dẫn sau: Bấm phím Menu - tìm và chọn Icon có tên là Settings - chọn Personal - chọn Themes. Sau khi chọn xong nó sẽ có 5 hàng là General - Menu - Standby theme - Wallpaper - Call picture
  • Dòng General : Đây là nới chứa theme của máy, để thay đổi; các bạn bấm 2 lần ngay tên theme mà các bạn chọn. Chờ 1 chút để nó load theme ha.
  • Dòng Menu : có 2 tuỳ chọn hiển thị các Icon trong Menu gồm dạng bar ( List ) hay dạng lưới ( Grid ).
  • Dòng Standby Theme : Đây là nơi để thay đổi giao diện màn hình chính của bạn gồm 5 tùy chọn là Full Page - Sony Ericsson - Basic - Navigation bar - Finger use ( mặc định thì máy dùng Standby là Sony Ericsson, riêng mình thì khoái dùng Navigation bar nhất; còn vì sao thì các bạn tự "vọc" lấy thì sẽ rõ thui :D )
  • Dòng Wallpaper : đây là nơi dùng để thay đổi hình nền của máy
  • Dòng Call Picture : đây là nới dùng để thay đổi hình nền cuộc gọi


  Thay đổi Standby ( giao diện chính của máy )

  Để thay đổi giao diện Standby thì các bạn vô đường dẫn sau đây : Bấm phím Menu - tìm và chọn Icon có tên là Settings - chọn Personal - chọn Standby. Trong giao diện chọn Standby có 2 tuỳ chọn là Shortcuts và Standby theme
  • Dòng Shortcuts : đây là nơi bạn chọn Icon của software để đưa ra ngoài màn hình chính, vì trong máy có rất nhiều Standby theme nên mỗi Standby có Shortcuts khác nhau, các bạn tự thiết lập sao cho khi xài được tối ưu nhất ha
  • Dòng Standby theme : mình đã giới thiệu ở trên, các bạn tự tìm hiểu thêm nha


  ---------- Post added 29-04-2010 at 00:07 ---------- Previous post was 28-04-2010 at 22:36 ----------

  Tiếp theo


  Chỉnh ngày, tháng - Ngôn ngữ - Display - cài đặt cảm ứng v.v...

  Để cài đặt những thứ trên, các bạn vô theo đường dẫn sau : Bấm phím Menu - tìm và chọn Icon có tên là Settings - chọn Phone. Trong gia diện phone có rất nhiều cài đặt như Date and Time - Language - Display - Download Settings - Sensor settings - Application settings - v.v...
  • Dòng Date and Time : đây là nơi các bạn chỉnh sửa thời gian và ngày, tháng trên phone của các bạn.
  • Dòng Language : đây là nơi bạn tuỳ chỉnh ngôn ngữ máy và ngôn ngữ viết tin, có 3 tuỳ chọn là Phone language ( chọn ngôn ngữ trên máy ) - Writing language ( chọn ngôn ngữ viết tin nhắn hay văn bảng ) - Predictive text ( mở hoặc tắt chế độ đoán từ thông minh T9 )
  • Dòng Display : tuỳ chỉnh về độ sáng màn hình ( Brightness ) - Light Sensor ( cảm biến ánh sáng ) - Font size ( hiển thị chữ của máy với 3 cỡ Small - Normal - Large ) - Welcome note/logo ( tuỳ chỉnh viết lời chào hay hình ảnh khi bạn khởi động máy thay cho hình ảnh mặc định khi bạn mở máy ) - Light timeout ( điều chỉnh sáng màn hình trong bao lâu )
  • Dòng Download Settings : đây là nơi bạn tải cấu hình Email - cấu hình Internet & MMS
  • Dòng Sensor settings : đây là nơi bạn chọn tắt hoặc mở cảm biến chuyển động trên máy ( dòng Sensor ), với cảm biến này trong máy ( vô Turning control để chọn chức năng ); các bạn có thể dùng nó để xoay màn hình trong Menu hoặc ứng dụng thui nha, ngoài Standby là nó chết đứng ( Auto Rotate display ) - Lật úp xuống là tắt tiếng chuông khi có cuộc gọi đến ( Silencing calls ) - trì hoãn giờ báo thức ( Snoozing alarms )
  • Dòng Application settings : Đây là nơi bạn cài đặt cho các ứng dụng như Messaging ( tin nhắn ) - Video Player - Log ( chi tiết cuộc gọi ) - Sound Recorder ( ghi âm ) - Calendar ( lịch )
  • Dòng Phone management : đây là nơi bạn cài đặt các chức năng như Auto keylock ( tự động khoá phím sau 1 thời gian ) - Sercurity ( tuỳ chỉnh như thay đổi mã bảo vệ, mã PIN, khoá máy nếu thay Sim mới, v.v... -> tất cả đều nằm trong tuỳ chọn Phone and Sim card ) - Default settings ( khôi phục cài đặt Settings về nguyên gốc, cái này thì nó sẽ làm cho phần Settings của máy bạn trở về cài đặt gốc như khi xuất xưởng và không bị mất dữ liệu như danh bạ, tin nhắn v.v... ) - Device update ( coi thông tin về FW, gói ngôn ngữ sử dụng ) - About ( giới thiệu về HĐH Symbian v5 )


  Gỡ bỏ software bằng chương trình Application Manager

  Để gỡ bỏ ứng dụng trên máy ( đối với các soft cài thêm thui nha, soft mặc định trên máy không remove được :-h ) thì bạn có 2 cách.
  • Cách 1:
   Từ giao diện Menu ( bấm phím Menu để vô ) - bấm chữ Options - chọn dòng Organise - chọn ngay Icon của soft nào mà bạn muốn Remove ( gỡ bỏ ) - bấm chữ Options 1 lần nữa rùi chọn Delete. Xong, 1 soft đã bị xoá ;)).
  • Cách 2 :
   Bạn vô đường dẫn sau để tới Application Manager : Bấm phím Menu - tìm và chọn Icon có tên là Settings - chọn Application mgr. Nó có 3 tuỳ chọn là Installed app ( đây là nơi chứa thông tin những soft đã cài vô máy, muốn remove soft nào thì các bạn chọn ngay tên soft đó rùi bấm chữ Options rùi chọn chữ Uninstall để xoá soft đó ha ) - Installation files( đây là nơi chứa file muốn cài đặt, nếu muốn thấy file trong mục này thì các bạn phải chép file cần cài đặt vô folder Installs trên thẻ nhớ hoặc bộ nhớ máy ha ) - Install settings ( cài đặt cấu hình để cài soft, khuyên 1 câu là đừng nên đụng vô folder này, cứ để mặc định như vậy


  Tiếp theo

  Cài đặt quay số nhanh, chuyển cuộc gọi, chặn cuộc gọi đi v.v...

  Để cài đặt những thứ trên, các bạn vô đường dẫn sau : Bấm phím Menu - tìm và chọn Icon có tên là Settings - chọn Telephony. Trong Telephony có 5 tùy chọn gồm Call Settings - Speed dialling ( tùy chọn quay số nhanh ) - Voicemail - Divert calls ( chuyển cuộc gọi ) - Call barring ( chặn việc thực hiện cuộc gọi đi gồm chặn cuộc gọi đi, chặn gọi quốc tế v.v... ).

  • Dòng Call Settings : Đây là nơi cài đặt các tùy chọn như hiện số gọi đi ( cái này cứ để mặc định là Set by network nếu như muốn thực hiện cuộc gọi bình thường, chỉ cần thay đổi 1 cái thui là hết gọi đi luôn nha ) - Cài đặt cuộc gọi chờ ( Call waiting - Reject call with message ( từ chối cuộc gọi rùi gửi kèm tin nhắn đến số di động vừa gọi cho mình, cái này rất hữu hiệu khi bạn không muốn nghe cuộc gọi và báo cho người đó biết là bạn đang làm nên không thể nghe cuộc gọi ) - Message text ( đây là nơi ghi nội dụng cho phần Reject call with message ) - Automatic redial ( tự động gọi lại ) - Show call duration ( hiện thời gian trong lúc đàm thoại, rất tiện trong việc quản lý tài khoản vì biết mình đang 8 bao nhiêu phút :)) ) - Details after call ( hiển thị tổng kết thời gian sau khi bạn đã 8 :64: )


  Tiếp theo

  Cài đặt Wifi, mạng di động, tắt mở Bluetooth, chế độ USB

  Để sử dụng những chức năng này, các bạn vô theo đường dẫn sau : Bấm phím Menu - tìm và chọn Icon có tên là Settings - chọn Connectivity. Trong phần Connectivity này bao gồm những thứ sau : Network - Wi-Fi - Bluetooth - USB - Destinations - Connection mgr

  • Dòng Network : đây là nơi bạn cài đặt chọn mạng thủ công hay tự động, chuyển sang 3G - UMTS hay mạng thường - GSM
  • Dòng Wi-Fi : đây là nơi bạn dùng để dò mạng hoặc tắt / mở Wifi
  • Dòng Bluetooth : đây là nơi bạn dùng để tắt / mở hay dò thiết bị Bluetooth khác
  • Dòng USB : đây là nơi bạn dùng để chọn chế độ kết nối khi bạn kết nối phone với PC bằng cáp với 4 chế độ ( PC SUITE - Media transfer ( đồng bộ âm thanh, hình ảnh, video giữa Phone và PC ) - Mass storage ( dùng phone như 1 ổ USB lưu động ) - Print ( kết nối với máy in để in ảnh ).
  • Dòng Destinations : đây là nơi chứa cấu hình Wifi, GPRS, MMS và bạn có thể tạo New Access Point tại nơi này
  • Dòng Connection mgr : đây là nơi quản lý thông tin của điểm kết nối khi bạn kết nối phone với sóng Wifi, mọi chi tiết như thời gian sử dụng, tốc độ up lên - down xuống, đã sử dụng bao nhiêu dung lượng đều được hiển thị trong này
   

  Advertisement
 2. hoangcung1939

  hoangcung1939 V.I.P Member

  Cách vô nhanh ứng dụng ngay tại màn hình Standby


  [​IMG]


  • Để vô nhanh ứng dụng Connectivity, các bạn chọn ngay vùng có màu trắng ( xem hình )
  • Để vô nhanh Clock, các bạn chọn ngay vùng có màu đen
  • Để vô nhanh chế độ Profiles, các bạn chọn ngay vùng có màu vàng ha.

  Hình mình up lên là Standby Navagation, mỗi Standby có giao diện khác nhau nên mình chỉ post 1 cái tượng trưng cho các bạn biết rõ là có thể truy cập nhanh vô ứng dụng từ ngoài màn hình Standby.

  Cách truy cập của mấy Standby khác cũng na ná giống vậy thui ha.
   
 3. hoangcung1939

  hoangcung1939 V.I.P Member

  1 số thủ thuật trong phần tin nhắn ( messaging )


  Khác với những máy SE không xài HDH, trong phần tin nhắn của Satio có những khác biệt như

  • *Không có tuỳ chọn loại tin nhắn
   *Thêm tính năng Conversations với giao diện tin nhắn liên kết giúp bạn phân biệt từng số và nhóm chúng lại thành 1 sơ đồ tin nhắn ( giống Chat Yahoo vậy đó )

  Mình xin hướng dẫn các bạn cách tạo tin nhắn MMS trên Satio

  • Đầu tiên các bạn vô Messaging - chọn New message - chọn ngay khung bên phải ( phía dưới, có hình mũi tên hướng xuống )

   1 khung mới hiện lên với những tuỳ chọn như Picture, Video, Sound clip, v.v...

   Chọn dữ liệu nào mà bạn cần gửi ( vd mình chọn Picture

   Chờ 1 chút cho nó Load hình, xong bạn chọn 1 bức ảnh bạn muốn gửi

   Sau khi chọn xong nó sẽ hiện bức ảnh bạn muốn gửi, lúc này bạn bấm vô khung giữa ( có biểu tượng hình người và dấu + ) để chọn tên người muốn gửi ( tên người đó đã lưu trong danh bạ ) hoặc nếu chọn số phone để gửi thì bạn kéo lên và bấm vô khung To:_______________

   Sau khi đã chọn được tên người muốn gửi ( hoặc số phone ) thì các bạn bấm vô khung bên trái ( có biểu tượng lá thư có mũi tên hướng ngang ) để gửi tin nhắn MMS ha.  Cài đặt Settings trong Messaging ( tin nhắn )


  Để vô được Settings của tin nhắn, các bạn chạy Icon Messaging trong Menu lên - chọn Options - chọn Settings

  Trong khung Settings của tin nhắn nó sẽ cho phép bạn cài đặt các thông tin cấu hình của tin nhắn SMS, MMS, Email, v.v... .

  • Thẻ Text message : đây là nơi bạn cài đặt những thông số như mã số trung tâm nhắn tin, tin nhắn có hiệu lực trong bao lâu, nhận hoặc từ chối báo cáo khi tin nhắn đã được gửi đi v.v...

  • Thẻ Multimedia Message ( MMS ) : Cũng giống khung Text message, đây là nơi bạn cài đặt cho tin nhắn MMS như chọn cấu hình MMS, kích thước ảnh, nhận báo cáo v.v...

  • Thẻ Others : đây là nơi cài đặt như chọn có lưu tin đã gửi đi hay không, lưu bao nhiêu tin nhắn và chọn bộ nhớ để lưu tin nhắn

   Khuyến nghị là nên lưu trên ổ C ( phone memory ) nếu không muốn bị lỗi vì nếu lưu trên thẻ nhớ đôi khi bạn muốn kết nối bằng chế độ Mass Storge với PC thì sẽ bị báo bộ nhớ đang sử dụng, không thể kết nối.
   
  ybs_khanhsandney thích bài này.
 4. hoangcung1939

  hoangcung1939 V.I.P Member

  1 số thủ thuật trong phần danh bạ


  Như các bạn dùng Satio đã biết trong phần danh bạ của máy gồm có 3 nút tuỳ chỉnh nhanh là nút thực hiện cuộc gọi ( ở dưới, bên trái ) - nút thực hiện gửi tin nhắn ( ở dưới, ngay giữa ) - nút thêm danh bạ mới ( ở dưới, bên phải ).

  Việc tạo danh bạ mới hay chọn tên để thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin thì các bạn đã rõ rùi, giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách copy toàn bộ danh bạ được lưu trong máy sang Sim. Sẽ có 1 số trường hợp Sim sẽ không lưu phần danh bạ như tên danh bạ có nhiều ký tự Unicode ( dùng để viết tên tiếng Việt ), 1/4 của Sim chỉ lưu được 250 số thui nên các bạn cần tính trước khi lưu ha ).

  Đầu tiên các bạn chạy danh bạ lên - bấm Options - chọn Mark/Unmark - chọn Mark All - xong, bấm tiếp chữ Options - lần này chọn Copy - chọn tiếp OK và chờ 1 lát ( lâu hay nhanh thì tuỳ trong danh bạ của bạn có nhiều số hay không ) để nó Copy danh bạ qua Sim.


  Để truy cập vô phần Settings của danh bạ ( truy cập đường dẫn sau : vô danh bạ - bấm chữ Options - trượt xuống và chọn Settings )

  Trong phần Settings của danh bạ, gồm có các tuỳ chọn như : Contacts to display ( đây là nơi bạn chọn xem thông tin danh bạ trên phone hay trên Sim ) - Default saving memory ( đây là nơi bạn chọn bộ nhớ mặc định để lưu danh bạ ) - Name display ( đây là nơi tuỳ chọn kiểu hiển thị như tên ở trước hay họ ở trước ).


  Hướng dẫn cách add hình ảnh, nhạc chuông riêng, gán vào phím gọi nhanh, v.v...

  Để làm điều này, đầu tiên các bạn chọn 1 danh bạ nào cần muốn thêm hình ảnh, nhạc chuông riêng, gán vào phím gọi nhanh, v.v... trước. Bấm vô tên danh bạ đó luôn để mở danh bạ đó lên, sau đó bấm vô chữ Options và chọn 1 trong những dòng sau đây :

  • _ Dòng Assign speed dial : gán vô phím để thực hiện việc gọi nhanh.

   _ Dòng Ringtone : đây là nơi bạn sẽ chọn nhạc chuông riêng cho danh bạ.

   _ Dòng Add picture : đây là nơi bạn sẽ chọn hình ảnh đại diện riêng cho danh bạ.

   _ Dòng Add text for call : đây là nơi bạn sẽ chèn 1 đoạn văn bảng cho danh bạ. Mỗi khi có cuộc gọi đến hay đi của danh bạ này thì dòng text kia sẽ hiện lên.
   
  ybs_khanh, yugiohhh, Chester2 người khác thích bài này.
 5. loxg5869

  loxg5869 SECafe Level 2

  Cách kết nối với 3G ,GPRS

  đầu tiên ta lấy cấu hình từ nhà mạng Việt nam (VD mạng mobi soạn tin caidat data gửi 999)
  mạng sẽ gửi mms về ta save cấu hình này lại ( vd :mobi data )
  setting ->connectivity -> destination -> uncategorised -> chọn kết nối mobidata xong nhấp options -> organize -> move to other dest -> chọn internet
  giờ bạn vào setting ->connectivity -> destination -> uncategorised -> internet , chọn kết nối mobidata nhấn options -> edit -> kéo xuống dưới cùng dòng use access point chọn "automatically "
  xong phần 1 , phần 2 bạn vào từng ứng dụng 1 chỗ setting kết nối bạn chọn internet
  nhớ restar máy nữa
   
  nobitalt thích bài này.
 6. bwfc1874

  bwfc1874 SECafe Level 2

  2013-09-30_000450.
  cho mình hỏi với: Mình để U5i kết nối vs máy tính chế độ PC Suite.
  vẫn đọc ghi vào bộ nhớ máy vs thẻ nhớ bình thường, nhưng không làm gì được vs Sony PC Companion.

  để chế độ Media transfer thì Sony PC Companion mới hiện kết nối được với điện thoại.
   

Chia sẻ trang này

Like Fan Page để không bỏ lỡ tin tức và các
thủ thuật mới nhất